Friday, 03/12/2021 - 23:24|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ĐINH TIÊN HOÀNG

Mở lớp truyền dạy cồng chiêng dân gian dân tộc Jrai tại trường THCS Đinh Tiên Hoàng vào dịp hè 2017

Chiều ngày 19/5/2017 tại Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa. Phòng VHTT thị xã phối hợp cùng với Trường Trung cấp VHNT tỉnh tổ chức thành công lễ khai giảng lớp truyền dạy cồng chiêng dân gian dân tộc Jrai. Lớp học gồm có 30 học viên là các em học sinh của trường THCS Đinh Tiên Hoàng. (là ngôi trường đứng chân trên địa bàn, nơi có văn hóa cồng chiêng vẵn được lưu giữ và truyền thụ sâu rộng).
     Không chỉ ngoài mục đích lưu gữ và bảo tồn văn hóa cồng chiêng dân gian của dân tộc mình, lớp truyền dạy cồng chiêng dân gian Jrai vào dịp hè còn tạo sân chơi cho các em học sinh nơi đây được trải nghiệm một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa và bổ ích.

 

     Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại năm 2005. Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên trải dài trên 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Kon TumGia LaiĐắk LắkĐắk Nông và Lâm Đồng. Chủ thể của không gian văn hóa này gồm nhiều dân tộc khác nhau có dân tộc Ê đêJaraiBa Na..., không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên bao gồm nhiều yếu tố bộ phận hợp thành như: cồng chiêng, hay các bản nhạc tấu bằng cồng chiêng, những người chơi cồng chiêng, các lễ hội có sử dụng cồng chiêng như Lễ mừng lúa mớiLễ cúng Bến nước..., và cả những địa điểm được tổ chức các lễ hội cồng chiêng như (nhà dàinhà rông,  bến nướcnhà mồ, hay cạnh các khu rừng, các bãi đất trống cạnh các bôn làng Tây Nguyên,...). có thể nói cồng chiêng tây nguyên đã đi sâu vào đời sống con người nơi đây. Trong nhiều năm qua, cộng đồng các dân tộc bản địa có di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên vẫn thực hành di sản của mình trong các lễ hội, nghi lễ tại các bôn làng. Nghệ nhân tại các bôn, làng vẫn nhiệt tình đam mê nghệ thuật, vừa trực tiếp biểu diễn, vừa truyền dạy cho các lớp trẻ, vừa điều chỉnh chiêng… đã nói lên tinh thần bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc của văn hóa cồng chiêng.  
     Nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc ấy của đồng bào dân tộc tây nguyên nói chung và dân tộc Jarai nói riêng, góp phần làm phong phú đa dạng thêm vốn văn hóa truyền thống của thị xã Ayun Pa và của cả tỉnh Gia Lai; xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đáp ứng tâm tư nguyện vọng của những nghệ nhân có tâm huyết trong việc giữ gìn và phổ biến những giá trị truyền thống dân tộc, khôi phục và nhân rộng những bài cồng chiêng cổ có giá trị nghệ thuật cao để lưu giữ trong đời sống cộng đồng người Jrai. Giúp thế hệ trẻ người Jrai tự hào, nâng cao nhận thức về bảo tồn văn hóa, làm cho những giá trị văn hóa trường tồn và phát triển.
     Và cũng thông qua lớp truyền dạy cồng chiêng như thế này để tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các em học sinh, thế hệ tiếp nối về gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, bản sắc dân tộc. Qua đó, sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ kế cận, tiếp nối và phát huy giá trị của văn hóa cồng chiêng cho các thế hệ trẻ sau này. 

hinh2_old.jpg


Thầy và trò đang thử chiêng.

     Hi vọng thông qua lớp truyền dạy này, cùng với sự chỉ bảo của các thế hệ đi trước, đặc biệt là các nghệ nhân tâm huyết với cồng chiêng tây nguyên, thị xã Ayun Pa sẽ càng ngày càng có nhiều đội chiêng trẻ, nhiều trường học được tổ chức truyền dạy cồng chiêng dân gian và sinh hoạt cồng chiêng sẽ trở thành món ăn tinh thần phổ biến được tất cả người dân thị xã (không chỉ là nguời dân tộc Jrai) biết đến, thưởng thức và giữ gìn, để tiếng cồng, tiếng chiêng mãi mãi vang xa.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng 12 : 6
Năm 2021 : 4.888